League 2 Pháp

League 2 Pháp – Giải bóng đá chuyên nghiệp thứ hai của Pháp

League 2 pháp là giải bóng đá hạng hai của Pháp, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF). Giải đấu được thành lập vào năm 1933 và có tên gọi chính thức là Ligue 2. Giải đấu gồm 20 đội bóng, thi đấu theo thể thức hai lượt trận, điểm số và xếp hạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử, cách tổ chức, các đội bóng và những điểm nổi bật của league 2 pháp.

League 2 Pháp - Giải bóng đá chuyên nghiệp thứ hai của Pháp
League 2 Pháp – Giải bóng đá chuyên nghiệp thứ hai của Pháp

Lịch sử của league 2 pháp

League 2 pháp được thành lập vào năm 1933, khi FFF quyết định chia giải bóng đá quốc gia thành hai hạng: Division 1 (hạng nhất) và Division 2 (hạng hai). Ban đầu, giải đấu gồm 23 đội bóng, được chia thành hai nhóm: Nhóm A và Nhóm B. Sau mỗi mùa giải, đội bóng xếp nhất mỗi nhóm sẽ thăng hạng lên Division 1, trong khi đội bóng xếp cuối mỗi nhóm sẽ xuống hạng.

Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), giải đấu bị tạm ngừng. Sau khi chiến tranh kết thúc, giải đấu được khởi động lại vào năm 1946, với số lượng đội bóng tăng lên 32, được chia thành ba nhóm: Nhóm A, Nhóm B và Nhóm C. Từ năm 1947, giải đấu chỉ còn hai nhóm: Nhóm Bắc và Nhóm Nam.

Câu lạc bộ bóng đá Pau - Đội bóng cũ của Quang Hải
Câu lạc bộ bóng đá Pau – Đội bóng cũ của Quang Hải

Từ năm 1950, giải đấu chỉ còn một nhóm duy nhất, gồm 18 đội bóng. Số lượng này sau đó được tăng lên 20 vào năm 1963 và 22 vào năm 1970. Từ năm 1976, giải đấu có tên gọi mới là Division 2.

Từ năm 1997, giải đấu có tên gọi hiện tại là Ligue 2. Từ năm 2002, giải đấu có sự tham gia của các câu lạc bộ từ các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp, như Guadeloupe, Martinique và Réunion.

Xem thêm về các giải đấu bóng đá:

Định dạng của league 2 pháp

League 2 pháp hiện nay gồm 20 đội bóng, thi đấu theo thể thức hai lượt trận, điểm số và xếp hạng. Mỗi trận đấu kéo dài trong 90 phút, chia thành hai hiệp mỗi hiệp 45 phút. Nếu hai đội bóng có cùng số điểm sau khi kết thúc mùa giải, thứ tự xếp hạng sẽ được quyết định theo các tiêu chí sau:

  • Hiệu số bàn thắng
  • Số bàn thắng ghi được
  • Số điểm trong các trận đối đầu
  • Số thẻ đỏ nhận được
  • Số thẻ vàng nhận được

Sau khi kết thúc mùa giải, đội bóng xếp nhất sẽ đăng quang vô địch và thăng hạng lên Ligue 1. Đội bóng xếp nhì và ba cũng sẽ thăng hạng lên Ligue 1. Đội bóng xếp bốn sẽ tham dự vòng play-off với đội bóng xếp thứ 18 ở Ligue 1, để tranh vé thăng hạng cuối cùng.

Đội bóng xếp cuối cùng (thứ 20) sẽ xuống hạng xuống Championnat National (hạng ba). Đội bóng xếp áp chót (thứ 19) sẽ tham dự vòng play-off với đội bóng xếp thứ ba ở Championnat National, để tranh vé trụ hạng.

Các đội bóng của league 2 pháp

League 2 pháp là một giải đấu hấp dẫn và cạnh tranh, với sự góp mặt của nhiều đội bóng có lịch sử và danh tiếng. Trong mùa giải 2023-2024, các đội bóng tham dự league 2 pháp là:

AC Ajaccio

Đội bóng đến từ thành phố Ajaccio, thuộc đảo Corsica. Đội bóng được thành lập vào năm 1910 và có biệt danh là Les Ours (Những chú gấu). Màu áo truyền thống của đội bóng là trắng và đỏ. Sân nhà của đội bóng là Stade François Coty, có sức chứa 10.660 chỗ ngồi. Đội bóng đã từng thi đấu ở Ligue 1 trong 9 mùa giải, lần gần nhất là vào mùa giải 2013-2014.

Amiens

Đội bóng đến từ thành phố Amiens, thuộc vùng Hauts-de-France. Đội bóng được thành lập vào năm 1901 và có biệt danh là Les Licornes (Những con kỳ lân). Màu áo truyền thống của đội bóng là trắng và đen. Sân nhà của đội bóng là Stade de la Licorne, có sức chứa 12.097 chỗ ngồi. Đội bóng đã từng thi đấu ở Ligue 1 trong 3 mùa giải, lần gần nhất là vào mùa giải 2019-2020.

Amiens Sports Club là một clb bóng đá Pháp có trụ sở tại thành phố Amiens
Amiens Sports Club là một clb bóng đá Pháp có trụ sở tại thành phố Amiens

Angers

Đội bóng đến từ thành phố Angers, thuộc vùng Pays de la Loire. Đội bóng được thành lập vào năm 1919 và có biệt danh là Les Scoïstes (Những người theo chủ nghĩa xã hội). Màu áo truyền thống của đội bóng là đen và trắng. Sân nhà của đội bóng là Stade Raymond Kopa, có sức chứa 17.835 chỗ ngồi. Đội bóng đã từng thi đấu ở Ligue 1 trong 28 mùa giải, lần gần nhất là vào mùa giải 2020-2021.

Kết luận

League 2 pháp là một giải đấu hấp dẫn và cạnh tranh, với sự góp mặt của nhiều đội bóng có lịch sử và danh tiếng. Giải đấu được tổ chức bởi FFF, với thể thức hai lượt trận, điểm số và xếp hạng. Giải đấu gồm 20 đội bóng, trong đó ba đội bóng xếp đầu sẽ thăng hạng lên Ligue 1, trong khi hai đội bóng xếp cuối sẽ xuống hạng xuống Championnat National.

Giải đấu cũng có sự tham gia của các câu lạc bộ từ các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Giải đấu đã chứng kiến nhiều nhà vô địch khác nhau, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Auxerre, Bastia, Guingamp hay Metz.

Hãy cùng Xoilac xem thêm về các giải đấu bóng đá khác nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *