giải u17 châu á

Giải U17 Châu Á – gIải đấu cầu thủ trẻ hàng đầu châu lục

Giải U17 Châu Á là giải đấu bóng đá dành cho các cầu thủ trẻ đang thi đấu cho tuyển quốc gia. Cùng xoilac tìm hiểu về giải đấu thú vị này.

Giải u17 châu á là giải đấu bóng đá quốc tế hai năm một lần do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức cho các đội tuyển nam dưới 17 tuổi của các quốc gia thành viên. Giải đấu còn là vòng loại khu vực châu Á cho Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về lịch sử, cấu trúc, thành tích và những điểm nổi bật của giải u17 châu á.

giải u17 châu á
Giải u17 Châu Á năm 2023 được tổ chức tại Thái Lan

Lịch sử của Giải U17 Châu Á

Giải u17 châu á được thành lập vào năm 1985 với tên gọi AFC U-16 Championship. Ban đầu, giải đấu chỉ có 8 đội tham dự và được tổ chức theo hình thức bảng đấu và vòng loại trực tiếp. Ả Rập Xê Út là quốc gia đăng cai lần đầu tiên và cũng là nhà vô địch lần đầu tiên của giải đấu.

Từ năm 2002, số lượng đội tham dự được nâng lên thành 16 và được chia thành 4 bảng. Các đội xếp nhất và nhì mỗi bảng sẽ vào vòng tứ kết. Từ năm 2006, giải đấu được tổ chức theo hệ thống hai năm một lần và được gọi là AFC U-17 Championship. Từ năm 2023, giải đấu sẽ quay trở lại với tên gọi AFC U-17 Asian Cup và được tổ chức theo hệ thống một năm một lần.

Cấu trúc giải đấu

giải u17 châu á
Bảng đấu tại giải u17 Châu Á 2023

Giải u17 châu á gồm có hai giai đoạn: vòng loại và vòng chung kết. Vòng loại diễn ra vào năm trước khi vòng chung kết diễn ra. Các quốc gia thành viên của AFC được phân thành các nhóm theo khu vực địa lý và thi đấu theo hệ thống bảng xếp hạng. Các nhóm gồm có:

  • Khu vực Tây Á: gồm các quốc gia thuộc Tây Á, Trung Đông và Trung Á.
  • Khu vực Đông Á: gồm các quốc gia thuộc Đông Á và Đông Nam Á.
  • Khu vực Nam Á: gồm các quốc gia thuộc Nam Á.
  • Khu vực Đông Nam Á: gồm các quốc gia thuộc Đông Nam Á.
  • Khu vực Trung Quốc: gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan.

Xem thêm về các giải đấu bóng đá khác:

Giải Nations League là gì, giải đấu giao hữu có gì đặc biệt?

Giải Vô Địch Châu Á: Quá trình hình thành của giải đấu từ năm 1956

Các quốc gia xếp nhất mỗi nhóm sẽ giành vé vào vòng chung kết. Ngoài ra, còn có một số vé dành cho các quốc gia xếp thứ hai có thành tích tốt nhất. Tổng cộng có 16 đội bao gồm cả chủ nhà sẽ tham dự vòng chung kết.

giải u17 châu á
U17 Việt Nam ăm mừng bàn thắng trong giải đấu

Vòng chung kết diễn ra trong vòng một tháng tại một quốc gia được AFC chọn làm nước chủ nhà. Các đội được bốc thăm chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội thi đấu với nhau một lượt trong bảng của mình. Các đội xếp nhất và nhì mỗi bảng sẽ vào vòng tứ kết. Từ đây, các đội thi đấu theo hệ thống loại trực tiếp cho đến khi tìm ra nhà vô địch.

Bốn đội vào bán kết của giải u17 châu á sẽ giành quyền tham dự Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới tại Indonesia vào năm 2023 với tư cách là đại diện của AFC.

Ai chơi trong giải U17 Châu Á?

Giải U17 Châu Á thu hút sự tham gia của những đội tuyển U17 xuất sắc nhất từ châu lục này. Các đội tuyển này thường được lựa chọn thông qua việc tham dự các vòng loại quốc gia hoặc khu vực. Những quốc gia có nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Qatar thường là những ứng viên mạnh cho chức vô địch giải đấu này. Những cầu thủ trẻ xuất sắc từ các câu lạc bộ hàng đầu cũng có cơ hội thể hiện tài năng của mình trong giải U17 Châu Á.

giải u17 châu á
U17 Nhật Bản đang là nhà vô địch năm 2023

Giải U17 Châu Á diễn ra khi nào?

Giải U17 Châu Á được tổ chức định kỳ sau mỗi 2 năm. Thời điểm diễn ra giải đấu này không cố định và phụ thuộc vào quyết định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Tuy nhiên, giải U17 Châu Á thường diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Đây là thời điểm hoàn hảo để các đội tuyển trẻ có thể chuẩn bị và thi đấu một cách tốt nhất.

Kết luận

Trên đây, xoilac đã cùng bạn tìm hiểu về giải u17 châu á, giải đấu bóng đá quốc tế hai năm một lần do AFC tổ chức cho các đội tuyển nam dưới 17 tuổi của các quốc gia thành viên. Tôi đã giới thiệu cho bạn về lịch sử, cấu trúc, thành tích và những điểm nổi bật của giải đấu. Hy vọng bài viết của tôi sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về bóng đá trẻ châu Á.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *