giải vô địch bóng đá nữ thế giới

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới và lich sử từ năm 1991

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới là một bước tiến trong việc nỗ lực bình đẳng giới trong thể thao. Hãy cùng xoilac tìm hiểu thêm về giải này.

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất và quan trọng nhất dành cho phái nữ. Giải đấu được tổ chức mỗi bốn năm một lần do Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), và thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ trên toàn cầu.

Giải Vô Địch Bóng Đá Nữ Thế Giới Có Lịch Sử Ra Sao

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới được tổ chức vào năm 1991 tại Trung Quốc, sau khi FIFA nhận ra nhu cầu và tiềm năng của môn bóng đá nữ. Ban đầu, giải đấu chỉ có 12 đội tham dự, và được gọi là FIFA Women’s World Championship. Hoa Kỳ là đội tuyển vô địch lần đầu tiên, khi đánh bại Na Uy 2-1 trong trận chung kết.

giải vô địch bóng đá nữ thế giới
Đội tuyển Mỹ có số lần vô địch giải vô địch bóng đá nữ thế giới nhiều nhất

Từ năm 1999, giải đấu được mở rộng lên 16 đội, và được gọi chính thức là FIFA Women’s World Cup. Năm 1999 cũng là năm có lượng khán giả cao nhất trong lịch sử giải đấu, khi có hơn 90.000 người theo dõi trận chung kết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Sân vận động Rose Bowl ở California. Hoa Kỳ giành chiến thắng sau loạt sút luân lưu cân não.

Từ năm 2015, giải đấu được mở rộng lên 24 đội, để tạo điều kiện cho các quốc gia mới phát triển môn bóng đá nữ có cơ hội tham dự. Năm 2015 cũng là năm có lượng khán giả truyền hình cao nhất trong lịch sử giải đấu, khi có hơn 1 tỷ người xem các trận đấu trên các nền tảng khác nhau.

Tìm hiểu thêm về các giải đấu bóng đá khác:

Giải U17 Châu Á – gIải đấu cầu thủ trẻ hàng đầu châu lục

Giải bóng đá cúp C2 – Hành trình vì danh hiệu châu Âu

Năm 2023, giải đấu sẽ được tổ chức lần thứ chín tại Úc và New Zealand, và sẽ có 32 đội tham dự lần đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại hai quốc gia khác nhau.

giải vô địch bóng đá nữ thế giới
Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023

Thành tích của Giải

Trong tám kỳ giải vô địch bóng đá nữ thế giới đã qua, chỉ có bốn quốc gia đã từng vô địch: Hoa Kỳ (4 lần), Đức (2 lần), Na Uy (1 lần) và Nhật Bản (1 lần). Hoa Kỳ là đội tuyển thành công nhất, khi vô địch năm 1991, 1999, 2015 và 2019. Đức là đội tuyển duy nhất đã bảo vệ thành công chức vô địch, khi vô địch liên tiếp năm 2003 và 2007. Na Uy là đội tuyển đầu tiên vô địch châu Âu, khi vô địch năm 1995. Nhật Bản là đội tuyển đầu tiên vô địch châu Á, khi vô địch năm 2011.

Ngoài ra, còn có một số quốc gia đã từng vào chung kết nhưng chưa bao giờ vô địch: Trung Quốc (1999), Thụy Điển (2003), Brazil (2007), Hoa Kỳ (2011) và Hà Lan (2019). Trong số này, Trung Quốc và Thụy Điển là hai quốc gia đã từng giành huy chương ba lần: Trung Quốc năm 1995, 2003 và 2007; Thụy Điển năm 1991, 2011 và 2019.

Giải Vô Địch Bóng Đá Nữ Thế Giới Được Tổ Chức Ở Đâu

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 sẽ được tổ chức tại Úc và New Zealand, hai quốc gia láng giềng thuộc khu vực Châu Đại Dương. Đây là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại hai quốc gia khác nhau, và cũng là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại khu vực này.

Các trận đấu của giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 sẽ được diễn ra tại 13 sân vận động ở 12 thành phố khác nhau của hai quốc gia. Tại Úc, có bảy sân vận động được lựa chọn: Adelaide Oval (Adelaide), Brisbane Stadium (Brisbane), Hindmarsh Stadium (Adelaide), Melbourne Rectangular Stadium (Melbourne), Perth Oval (Perth), Sydney Football Stadium (Sydney) và Sydney Olympic Stadium (Sydney). Tại New Zealand, có sáu sân vận động được lựa chọn: Eden Park (Auckland), Waikato Stadium (Hamilton), Wellington Regional Stadium (Wellington), Christchurch Stadium (Christchurch), Dunedin Stadium (Dunedin) và Northland Events Centre (Whangarei).

giải vô địch bóng đá nữ thế giới
Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 được tổ chức tại Australia và New Zealand

Trận khai mạc sẽ được diễn ra tại Eden Park, Auckland vào ngày 20/7/2023, trong khi trận chung kết sẽ được diễn ra tại Sydney Olympic Stadium, Sydney vào ngày 20/8/2023

Ai là Trọng Tài Của Giải Vô Địch Bóng Đá Nữ Thế Giới

FIFA sẽ chọn ra các trọng tài và trợ lý trọng tài cho giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 từ các liên đoàn bóng đá thành viên của mình. Số lượng và danh sách các trọng tài sẽ được công bố vào thời gian gần ngày khai mạc của giải đấu.

Ngoài ra, FIFA cũng sẽ áp dụng hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR) cho giải đấu này, sau khi đã áp dụng thành công cho giải đấu năm 2019

Kết luận

xoilac vừa cùng bạn tìm hiểu về giải vô địch bóng đá nữ thế giới. Giải vô địch bóng đá nữ thế giới là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất và quan trọng nhất dành cho phái nữ. Giải đấu được tổ chức mỗi bốn năm một lần do Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), và thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ trên toàn cầu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *